PHONG THỦY TỔNG HỢP

Giải đáp: Thềm nhà 2 bậc có tốt không?

Thềm nhà 2 bậc có tốt không?

Hiện nay, mỗi ngôi nhà được xây dựng nên đều có những thiết kế riêng tùy thuộc vào sở thích, ý tưởng của gia chủ cho tổ ấm của mình. Tuy nhiên, việc xây như thế nào không chỉ đơn thuần là có vẻ đẹp thẩm mỹ cao để ở, để gia đình có thể quây quần bên nhau mà còn phải hợp phong thủy. Vậy thềm nhà 2 bậc có tốt không? Và nếu không phù hợp phong thủy thì phải hóa giải như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

Chiều cao bậc thềm phù hợp

Trước lúc đi tìm câu trả lời cho câu hỏi thềm nhà 2 bậc có tốt không, chúng ta phải biết những cách tính kích thước bậc thềm của căn nhà sao cho thích hợp với những yếu tố kỹ thuật, thẩm mỹ và công năng. Thông thường trong thiết kế, chiều cao bậc lý tưởng sẽ vào khoảng 15-18cm. Chiều rộng của bề mặt gai thường sẽ nằm từ 26-30cm.

Thềm nhà 2 bậc có tốt không?

Thềm nhà 2 bậc có tốt không?

Tuy nhiên kích thước đó chỉ chuẩn trên lý thuyết còn thực tế thì còn phụ thuộc vào khoảng cách từ mặt sân lên sảnh để phân chia kích thước bậc thềm cho phù hợp.

Thềm nhà 2 bậc có tốt không?

Từ xưa ông cha ta thường nói ít xây cầu thang hay bậc thềm theo số chẵn mà người ta thường xây theo số lẻ như 1,3,5,7,…. Khi xây thềm nhà thường chọn số lẻ và bậc cuối cùng rơi vào cung “Sinh” như đã nói ở trên hoặc xây dựng tam cấp – ba bậc – theo quan niệm Thiên – Địa – Nhân. Số bậc này ko sở hữu yêu cầu về độ cao vừa phải nhưng cũng phải thích hợp với bậc lên xuống, ko quá cao cũng ko quá thấp để dễ dàng di chuyển cho cả người già và trẻ nhỏ. Điều này khá trọng yếu về mặt phong thủy.

Có nên xây thềm nhà 2 bậc

Có nên xây thềm nhà 2 bậc

Với quan niệm Sinh – Lão – Bệnh – Tử, bậc thứ hai chắc chắn sẽ rơi vào cung lão. Nếu theo quan niệm về cuộc sống, bốn người trải qua những giai đoạn Sinh – Bệnh – Lão – Tử thì bậc thứ hai cũng rơi vào cung Bệnh. Nếu theo quan niệm Thiên – Địa – Nhân thì xây bậc thứ hai chỉ sở hữu Trời và Đất mà thiếu Nhân. Vì vậy, nó ko sở hữu ý nghĩa theo quy luật tự nhiên

Do đó, theo quan niệm của ông cha ta ko nên xây bậc chẵn vì theo phong thủy sẽ ko mang lại may mắn cho gia chủ, làm ăn ko phát đạt, tài lộc ko hanh thông. Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi thềm nhà 2 bậc có tốt không.

Cách khắc phục chuẩn phong thủy

Nếu khoảng cách từ mặt sân lên sản chính không gian nhà bạn có kích thước dở dang kiểu làm 1 bậc thì cao mà 2 bậc thì sợ phạm phong thủy không tốt thì bạn có thể tham khảo cách khắc phục dưới đây:

Cách 1: Xây thêm 1 bậc giả ở dưới sân có kích thước khoảng 1 vài cm để cùng với 2 bậc ban đầu tạo thành những bậc tam cấp. Đây chính là cách mà đa số mọi người vẫn hay sử dụng để khắc phục yếu tố phong thủy cho thềm nhà 2 bậc.

Cách 2: Gỡ bỏ bậc thứ nhất đi. Sau đó, đo chiều cao từ sân lên hiên nhà và chia thêm 2 bậc nữa. Có nghĩa là 2 bậc mới + phần hiên nhà = 3 bậc.

Cách 3: Phá bỏ luôn bậc thứ nhất và chỉ để lại duy nhất 1 bậc bước từ sân lên hiên nhà.

Cách khắc phục hiệu quả, hợp phong thủy

Cách khắc phục hiệu quả, hợp phong thủy

Nếu chia thành 3 bậc thì khi chiều cao bậc nằm trong kích thước lý tưởng như đã nêu ở trên hoặc vừa với bước chân người để dễ dàng di chuyển thì quá tốt. Nhưng nếu chiều cao bậc hơi thấp hơn so với tiêu chuẩn nhưng không cản trở việc đi lại vẫn đảm bảo an toàn thì vẫn chấp nhận được. Với trường hợp này thì bạn có thể xây mặt bậc rộng ra một chút để bước chân người đi lại được dễ dàng hơn đồng thời tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho thềm nhà bạn.

Những điều cần biết về việc xây bậc cho thềm nhà

  • Số bậc không những kết nối, thuận tiện cho việc di chuyển, đi lại mà bậc tam cấp đúng “luật” phong thuỷ sẽ giúp đem lại sự thịnh vượng, ấm no, an lành cho cả gia đình chủ nhà. Cho dù xây dựng bao nhiêu bậc thì số bậc tam cấp vẫn luôn nên là số lẻ. Công trình nhà ở thông thường sẽ là 5 bậc hoặc 3 bậc.
  • Vật liệu sử dụng: bậc tam cấp thường được xây bằng gạch hoặc đổ bê tông và ốp bằng đá để có thể sử dụng bậc tam cấp trong một thời gian dài mà không cần bảo dưỡng, tu sửa. Lựa chọn đá ốp bậc có độ cứng cao, chịu được áp lực từ yếu tố thiên nhiên như: mưa, nắng
  • Màu sắc thiết kế bậc tam cấp: màu sắc đá ốp hài hòa với màu sắc tổng thể công trình thì cũng có thể yêu cầu thêm các đường nét hoa văn, các vân đá để tăng thêm vẻ lộng lẫy, sang trọng. Nên chọn những màu sắc phù hợp với vận mệnh của gia chủ để tăng thêm tính phong thủy cho ngôi nhà.
  • Lưu ý trong quá trình thi công: Đảm bảo vệ sinh và sự nguyên vẹn của những phiến đá ốp, điều này đảm bảo tính thẩm mỹ cho thềm nhà của bạn.

Như vậy, bài viết hôm nay chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về thềm nhà 2 bậc có tốt không? Nên xây bao nhiêu bậc đều là câu hỏi chưa có được câu trả lời rõ ràng bởi xây bao nhiêu hay xây như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào thực trạng căn nhà của gia chủ. Đó là tính toán khoảng những từ sân tới hiên nhà sao cho hợp lý. Tùy theo khoảng những đó mà gia chủ sở hữu thể chia cho 1,3,5,7,9. Hi vọng với bài viết này bạn sẽ tìm được giải pháp thích hợp cho căn nhà của mình!