PHONG THỦY TỔNG HỢP

Cách tính bậc tam cấp phong thủy chuẩn nhất

Lưu ý khi xây dựng bậc tam cấp

Bậc tam cấp là một bộ phận quan trọng được rất nhiều người quan tâm khi xây dựng nhà ở. Biết cách tính phong thủy bậc tam cấp phù hợp với ngôi nhà sẽ giúp không gian sống trở nên hài hòa hơn, đồng thời còn mang lại nhiều may mắn, tài vượng cho gia chủ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách tính bậc tam cấp phong thủy trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Ý nghĩa phong thủy bậc tam cấp 

Bậc tam cấp chính là những bậc phân chia giữa hai phần nhà và sân, đồng thời còn là bộ phận có nhiệm vụ kết nối không gian bên ngoài và bên trong của ngôi nhà. Sở dĩ gọi là bậc tam cấp bởi vì nó mang hàm ý chỉ ba bậc Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa trong thuyết tam sinh.

Trong không gian kiến trúc, bậc tam cấp phong thủy được xem là điểm nhấn của thiết kế xây dựng, điển hình như nhà phố, biệt thự, nhà hàng,… Bên cạnh đó, bộ phận này còn đặc biệt mang ý nghĩa thịnh vượng, tài lộc và may mắn cho gia chủ nếu xét về mặt phong thủy nhà ở. 

Bậc tam cấp phong thủy

Bậc tam cấp phong thủy

Thông thường, bậc tam cấp phong thủy sẽ có nhiều thay đổi nên không phải lúc nào cũng là ba cấp, số bậc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau theo tùy từng phong cách thiết kế cũng như trong phong thủy hợp với gia chủ. Nhiều công trình có quy mô lớn ba bậc là không thể đủ nên sẽ thường làm bậc thang với số bậc chia hết cho ba hoặc số bậc lẻ. 

Hướng dẫn cách tính bậc tam cấp theo phong thủy

Theo phong thủy bậc tam cấp, người ta thường áp dụng quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” để tính các bậc tam cấp phong thủy trong không gian nhà ở.

Trong đó, số bậc là 5 thường được các gia chủ chọn lựa nhiều nhất bởi số 5 đại diện cho Ngũ hành tương sinh (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ). Không những vậy, số 5 còn rơi vào chữ “Sinh” theo quy luật tuần hoàn trong “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”. Do đó, đây chính là yếu tố để có bậc tam cấp phong thủy tốt – tượng trưng cho sự tốt lành và “phát tài, phát lộc”. 

Cách tính bậc tam cấp hợp phong thủy

Cách tính bậc tam cấp hợp phong thủy

Thực tế, để tính bậc tam cấp phong thủy dựa vào quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”, bạn cần biết được “Sinh” nên đặt ở đâu. 

Một số người cho rằng “Sinh” sẽ được tính vào tam cấp 1, tức là cấp đầu của tam cấp để từ đó sẽ có tam cấp 2 là “Lão”, tam cấp 3 là “Bệnh” còn nhà sẽ là “Tử”. Nếu đi ngược lại thì sân lại là “Tử” theo cách tính tuần tự như trên. 

Tuy nhiên, theo những chuyên gia phong thủy cho biết rằng, sân vườn là không gian mà mọi người thường xuyên đi lại và đặc biệt là phải đi qua sân mới vào nhà được. Chính vì thế, đây được xem là nơi quan trọng và đầy sinh khí nên không thể là “Tử”, mà phải là “Sinh” mới chính xác.

Khi xác định được sân là “Sinh”, bạn dễ dàng tính được bậc tam cấp với bậc 1 – “Sinh”, bậc 2 – “Lão”, bậc 3 – “Bệnh”, bậc 4 – “Tử”, bậc 5 thì lại quay về là “Sinh” và cứ thế tính lên các bậc tiếp theo. Dựa theo cách tính này, sân nhà và sàn nhà đều mang bậc “Sinh” với ý nghĩa phong thủy tốt.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến khích nên xây bậc tam cấp rơi vào cung “Lão” với ý nghĩa sống thọ, sống lâu cùng con cháu. 

Những lưu ý về phong thủy khi thiết kế xây dựng bậc tam cấp

Để có được bậc tam cấp phong thủy đáp ứng các tiêu chí về phong thủy tốt, bên cạnh cách tính số bậc và kích thước phù hợp, gia chủ cũng cần lưu ý một vài điều như sau:

Chọn màu sắc tương sinh cho bậc tam cấp

Trong phong thủy, màu sắc là dạng năng lượng tác động đến gia chủ và các thành viên trong gia đình rất nhiều. Trường hợp chọn màu sắc phù hợp với bản mệnh thì sẽ mang đến tài lộc, hạnh phúc và may mắn cho gia chủ. Ngược lại, bạn sẽ gặp những điều xui xẻo và hao hụt tài lộc nếu chọn phải màu tương khắc với vận mệnh của mình. Cụ thể:

 

Ngũ hành Màu tương sinh Màu tương khắc
Kim Trắng và vàng  Đỏ, hồng và tím
Mộc Xanh lá cây, xanh dương và đen Trắng
Thủy Đen, trắng Vàng
Hỏa  Hồng, đỏ, tím và xanh Đen và xanh dương
Thổ  Đỏ, hồng và vàng Xanh lá cây
Lưu ý khi xây dựng bậc tam cấp

Lưu ý khi xây dựng bậc tam cấp

Chọn hình dáng phong thủy cho bậc tam cấp

Hình dáng phong thủy của bậc tam cấp phong thủy cũng ảnh hưởng đến vận trình tổng thể của chủ nhà. Có thể nói, đây là vị trí trước nhà và nơi gia chủ đặt chân vào đầu tiên nên sẽ quyết định việc thu hút năng lượng tích cực hay tiêu cực vào nhà. 

Dưới đây là cách lựa chọn hình dáng bậc tam cấp phong thủy phù hợp mà bạn nên tham khảo: 

 

Ngũ hành Màu tương sinh Màu tương khắc
Kim Trắng và vàng  Đỏ, hồng và tím
Mộc Xanh lá cây, xanh dương và đen Trắng
Thủy Đen, trắng Vàng
Hỏa  Hồng, đỏ, tím và xanh Đen và xanh dương
Thổ  Đỏ, hồng và vàng Xanh lá cây
Bậc tam cấp phong thủy

Bậc tam cấp phong thủy

Chọn hình dáng phong thủy cho bậc tam cấp

Hình dáng phong thủy của bậc tam cấp phong thủy cũng ảnh hưởng đến vận trình tổng thể của chủ nhà. Có thể nói, đây là nơi có vị trí trước nhà và nơi gia chủ đặt chân vào đầu tiên nên sẽ quyết định việc thu hút năng lượng tích cực hay tiêu cực vào nhà. 

Dưới đây là cách lựa chọn hình dáng bậc tam cấp phù hợp mà bạn nên biết để có được lựa chọn đúng đắn: 

 

Ngũ hành Hình khối hợp Hình khối không hợp
Kim Hình chữ nhật Hình trụ và hình tam giác
Mộc Hình lượn sóng Hình chữ nhật và hình tròn
Thủy Hình tròn và hình lượn sóng Hình tam giác và hình chữ nhật
Hỏa  Hình trụ và hình tam giác Hình tròn và hình lượn sóng
Thổ  Hình tam giác và hình chữ nhật Hình lượn sóng và hình trụ

Vừa rồi chúng tôi đã cung cấp đến quý bạn đọc những thông tin về bậc tam cấp phong thủy. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp ích được cho bạn trong quá trình xây dựng thềm nhà của mình với bậc tam cấp hợp phong thủy để mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình mình.