PHONG THỦY TỔNG HỢP

Cách tính bậc tam cấp cầu thang chuẩn phong thủy

Bậc tam cấp cầu thang

Bậc tam cấp cầu thang không những có vai trò trong việc kết nối trong nhà và ngoài sân hay lên xuống giữa các tầng mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một công trình có tính thẩm mỹ cao, đảm bảo yếu tố phong thủy. Chính vì vậy trước khi tiến hành xây dựng bậc cầu thang thì mọi người luôn quan tâm đến bậc tam cấp cầu thang. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách tính bậc tam cấp cầu thang chuẩn phong thủy nhưng vẫn đảm bảo yếu tố thẩm mỹ để bạn có được một công trình hoàn hảo.

Bậc tam cấp cầu thang là gì?

Bậc tam cấp cầu thang chính là một trong những bộ phận góp phần xây dựng nên vẻ đẹp của không gian ngôi nhà, công trình xây dựng. Bậc tam cấp cầu thang giữ một vai trò quan trọng giúp gia chủ cùng các thành viên trong gia đình có thể dễ dàng di chuyển giữa các tầng với nhau.

Bậc tam cấp cầu thang là gì?

Bậc tam cấp cầu thang là gì?

Xây dựng bậc tam cấp cầu thang có ý nghĩa gì?

Từ thời xa xưa, việc xây dựng bậc tam cấp cầu thang luôn được mọi người chú trọng bởi nó đóng vai trò phong thủy quan trọng. Nếu xây dựng bậc tam cấp cầu thang chuẩn phong thủy thì nó sẽ giúp cho gia chủ thuận buồm xuôi gió, tăng vận khí cho căn nhà. Hơn nữa nó còn mang đến sự thuận lợi, may mắn để phát triển sự nghiệp và gia chủ luôn có sức khỏe dồi dào.

Nói một cách cụ thể hơn là ý nghĩa của việc xây dựng bậc tam cấp cầu thang trong phong thủy được hiểu trong thuyết tam sinh gồm thiên, địa và nhân. Việc xây dựng bậc tam cấp cầu thang chuẩn phong thủy sẽ mang đến nhiều sự tốt đẹp cho gia chủ đặc biệt là sự thăng tiến trong sự nghiệp.

Bậc tam cấp cầu thang

Bậc tam cấp cầu thang

Cách tính bậc tam cấp cầu thang 

Bậc tam cấp được xây dựng dựa trên nguyên tắc Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Chúng được thiết kế với các bậc số lẻ như 3, 5, 7, 9,… Đặc biệt khi chúng rơi vào chữ Lão sẽ rất tốt, mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, không nên xây dựng bậc tam cấp theo số chẵn: 2, 4, 6, 8,…

Bởi vì theo quan niệm ngày xưa, số lẻ tượng trưng cho cho người dương còn số chẵn tượng trưng cho người âm. Do đó, việc xây dựng bậc tam cấp theo số chẵn hay số lẻ là rất quan trọng để cầu thang được chuẩn phong thủy.

Xây dựng bậc tam cấp chuẩn phong thủy

Trước hết bạn cần xác định số lượng bậc tam cấp cần xây dựng là bao nhiêu để làm bậc thềm nhà đảm bảo phong thủy. Căn cứ từ độ cao mặt đất đến nền hay hiên nhà cần xem xét một cách chính xác để có thể xây dựng bậc thích hợp.

Dưới đây là cách tính bậc tam cấp cầu thang chuẩn xác nhất, đúng phong thủy, cụ thể gồm:

Sân và bậc 1 của bậc tam cấp được thiết kế ngang nhau

Trường hợp này rất là hy hữu bởi nó chỉ có thể xảy ra khi sân nhà bị lõm sâu xuống so với thiết kế sàn nhà. Trong trường hợp này chỉ có 2 bậc thềm được nối ở giữa.

Nhà và bậc thang tam cấp thứ 3 ngang nhau

Trường hợp này xuất hiện phổ biến tại các công trình nhà ở. Khi nhà và bậc tam cấp thứ 3 có thiết kế ngang nhau thì ta không thể tính đó là một bậc bình thường được. Với trường hợp này thì bậc tam cấp chỉ còn lại 2 cái. 

Cách tính bậc tam cấp cầu thang dựa trên quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Thông thường, người ta tính bậc thềm nhà thường dựa trên quy luật sinh – lão – bệnh – tử. Thế nhưng cách tính bậc tam cấp cầu thang cũng phải đảm bảo các nguyên tắc để đảm bảo yếu tố phong thủy, cụ thể như sau:

Bậc thềm đầu tiên tương ứng với Sinh ở sân là hợp lý nhất. Tiếp đến, bạn có thể dễ dàng tính tiếp được các bậc tiếp theo là 1 – Lão. Bậc tam cấp thứ 2 là bệnh, bậc 3 cuối cùng sẽ là Tử.

Cách tính bậc tam cấp cầu thang

Cách tính bậc tam cấp cầu thang

Phần lớn mọi người đều có quan điểm rằng, sân là nơi mọi người thường xuyên qua lại, nơi không thể gọi là tử mà phải gọi là sinh để chuẩn xác. Chính vì thế khi chúng ta đã xác định được sân tương ứng với sinh thì bạn có thể dễ dàng sắp xếp các bậc tiếp theo như chúng tôi đã nói ở trên.

Tuy nhiên cần lưu ý gia chủ cần cân nhắc thật kỹ và tính toán trước khi xây dựng bậc tam cấp. Những điều gia chủ cần lưu ý đó là:

  • Bậc tam cấp nên xây dựng theo quy luật tam sinh: Thiên – Địa – Nhân.
  • Bậc tam cấp cầu thang cũng có thể xây dựng theo ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.
  • Bậc tam cấp được xây dựng theo quy luật: Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Bậc cuối cùng trong thềm phải là sinh hoặc lão để có thể mang đến nhiều may mắn và tài lộc.
  • Số bậc được xây dựng phải đảm bảo luôn là số lẻ theo bất kỳ trường hợp, hình thức này.

Kích thước bậc tam cấp cầu thang 

Để có được mẫu thiết kế bậc tam cấp cầu thang đảm bảo tính thẩm mỹ thì gia chủ cần chú trọng đến chiều cao, chiều dài và chiều rộng của bậc thềm để có thể tạo nên một sự cân đối cho căn nhà.

Bậc tam cấp cầu thang đẹp

Bậc tam cấp cầu thang đẹp

Tuy nhiên việc thiết kế kích thước bậc tam cấp sao cho phù hợp lại không hề dễ dàng với gia chủ. Dưới đây là các thông số kích thước thiết kế bậc tam cấp cầu thang tiêu chuẩn.

  • Chiều cao bậc tam cấp cầu thang từ 16 đến 18 cm.
  • Chiều rộng bậc tam cấp từ 20 đến 30 cm.
  • Chiều dài bậc tam cấp sẽ được thiết kế linh hoạt dựa vào kích thước tổng thể của ngôi nhà.

Vừa rồi chúng tôi vừa cung cấp cho bạn thông tin về cách tính bậc tam cấp cầu thang chuẩn phong thủy. Mong rằng với những thông tin trên có thể giúp ích được cho bạn, giúp bạn có được chiếc cầu thang như ý.