PHONG THỦY NHÀ Ở

Cách hóa giải bàn thờ ngược hướng nhà chuẩn phong thủy

Hướng bàn thờ chuẩn phong thủy

Ở Việt Nam việc thờ cúng tổ tiên, thần linh đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Trong những thiết kế nhà hiện nay, thường không có phòng thờ riêng mà bàn thờ sẽ được bố trí linh hoạt trong nhà. Tất nhiên vẫn đảm bảo sự tôn nghiêm, kính trọng. Nhưng không tránh được những tình thế bắt buộc mà bài trí sai hướng. Vậy bàn thờ ngược hướng nhà thì phải làm gì? Cùng tìm hiểu cách hóa giải nhé.

Như thế nào là bàn thờ ngược hướng nhà?

Bàn thờ ngược hướng nhà là trường hợp bàn thờ đặt đối diện thẳng với cửa ra vào. Hướng này sẽ khiến cho các luồng khí tốt xấu chạy hướng bàn thờ mà xộc thẳng. Việc đặt bàn thờ ngược hướng nhà có thể gây tương phản âm dương dẫn đến sự bất hòa giữa các thành viên trong gia đình, con cái bất hiếu, hoặc thậm chí gia đình không có con cái nối dõi tông đường. Hơn nữa, nó còn ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe và sự nghiệp sẽ lên xuống thất thường.

Bàn thờ ngược hướng nhà

Bàn thờ ngược hướng nhà

Những điều kiêng kỵ cần tránh khi đặt bàn thờ

Bởi việc thờ cúng tổ tiên là một việc thiêng liêng vì vậy khi đặt bàn thờ chúng ta cần chú ý tránh những điều kiêng kỵ sau:

  • Không được đặt bàn thờ ở hướng Ngũ Quỷ.
  • Không đặt bàn thờ ở gần sát nhà tắm. Theo quan niệm, tắm rửa chính là việc trút bỏ ô uế nên nếu đặt gần sát bàn thờ thì sẽ được coi là mất đi sự tôn nghiêm.
  • Tránh đặt bàn thờ ở lối đi lại. Nếu đặt ở lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh ở nơi thờ cúng. Điều này sẽ khiến cho gia đình gặp ít may mắn và tài lộc.
  • Không đặt bàn thờ ở trên nóc tủ.
  • Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.
  • Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung nhưng nên tránh để bát hương sát nhau.
  • Không nên đặt bàn thờ tổ tiên ở trung tâm nhà vì sẽ vướng phải hướng hung. Tuy nhiên, bàn thờ Phật thì có thể đặt ở trung tâm được.
  • Không nên đặt bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật đối nhau.
  • Không treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.

Vị trí đặt bàn thờ theo đúng phong thủy

Theo cách bài trí ban đầu của Tiết Minh, bàn thờ cũng tuân theo nguyên tắc “nhất vị nhị hướng”, tức là xem trọng hướng đặt của bàn thờ tổ tiên. Do đó, hãy chọn hướng đẹp, vừa mang lại thuận tiện cho gia chủ, vừa mang lại tài lộc.

Hướng bàn thờ chuẩn phong thủy

Hướng bàn thờ chuẩn phong thủy

Hướng đặt bàn thờ đẹp nhất là cung “Âm Quý Nhân”, vị trí này là Đại Cát Khánh, luôn được phúc khí phù trợ. Tiếp đến là “Dương quý nhân”, là vị trí giúp cho gia chủ được bình an, hòa thuận, hạnh phúc viên mãn, luôn gặp may mắn.

Chúng ta có thể đặt bàn thờ ở các cung tốt khác như: Diên Thọ, Tài Lộc, Tử Tức. Những hướng này có thể khắc chế hung hiểm và tăng cường phúc lợi.

Hướng của bàn thờ nên đối diện với người đứng khấn vái. Chúng ta cũng phải đặt bàn thờ ở hướng đẹp theo mệnh của chủ nhà, đúng như lời thầy phong thủy hướng dẫn. Bạn có thể tham khảo các hướng sau: Sinh Khí, Phúc Đức, Thiên Y, Phục Vị.

Tránh đặt bàn thờ ở những nơi tuyệt mệnh như: Tuyệt Mệnh, Hoài Sát, Ngũ Quỷ, Lục Sát.

Hướng đặt bàn thờ

Hướng đặt bàn thờ

Nhiều gia đình Việt Nam thường lập bàn thờ thần thánh, bàn thờ tổ tiên trong nhà. Nhưng hai bàn thờ này không được đối diện nhau, trong phong thủy nó là đối kỵ. Nếu muốn tìm cách xử lý bàn thờ không được theo hướng phong thủy tốt thì có thể đặt bàn thờ ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc căn phòng.

Ngoài việc xác định hướng đặt bàn thờ thì việc xác định tọa hướng cũng vô cùng quan trọng. Trong Phong thủy, để xác định hướng phải dựa vào năm sinh của gia chủ. Mệnh chủ có thể là ông, là cha, là con trưởng… Phải xác định được cung mệnh của mệnh chủ thì mới xác định được hướng nào là tốt hay xấu.

Nếu gia chủ mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ nên đặt quay theo hướng: Khảm, Tốn, Ly hay Chấn.

Nếu gia chủ mệnh Tây thì bàn thờ nên quay về hướng Đoài, Càn, Cấn hoặc Khôn.

Cách hóa giải bàn thờ ngược hướng nhà

Đối với những ngôi nhà ống, nhà chung cư mà phạm phải điều kiêng kỵ có bàn thờ ngược hướng nhà, hãy thực hiện thủ tục xoay hướng bàn thờ để hóa giải sát khí, điểm xấu. Nhà ở nông thôn nói chung là ba gian, gian giữa sẽ bố trí bàn thờ, cửa ra vào thường đặt thẳng, như vậy có tính là đại kỵ không?

Ngôi nhà 3 phòng ngủ này là một ngoại lệ vì không giống như chung cư hay nhà phố, nó chỉ có một cửa. Các ngôi nhà đều có ít nhất hai cửa ra vào, có sân vườn bên ngoài khuôn viên, sân vườn rộng, có ao trước nhà, khu vườn cây ăn trái, nhiều cây xanh,…  nên luồng khí từ ngoài vào nhà được điều hòa.

Một cách để loại bỏ những điều xấu từ đặt bàn thờ ngược hướng nhà mà gia chủ có thể áp dụng đó là sử dụng bình phong, rèm che bàn thờ, hay vách ngăn phòng thờ. Cách này sẽ giúp chắn các luồng khí xấu xộc thẳng vào bàn thờ.

Cách hóa giải bàn thờ ngược hướng nhà

Cách hóa giải bàn thờ ngược hướng nhà

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt một cây xanh ở cửa ra vào để điều hòa không khí, giảm sự xung sát các luồng khí vào nhà.

Vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn những thông tin về cách hóa giải bàn thờ ngược hướng nhà. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn điều chỉnh được hướng bàn thờ phù hợp. Chúc bạn luôn có một cuộc sống may mắn, mạnh khỏe, hạnh phúc và luôn giữ gìn nét đẹp truyền thống thờ cúng tổ tiên của ông cha ta để lại.