PHONG THỦY TỔNG HỢP

Cách chia bậc cầu thang đơn giản, dễ hiểu

Số đo chuẩn của chiều dài và chiều rộng bậc cầu thang

Khi nói đến yếu tố nội thất trong nhà, mọi người thường không mấy chú ý đến cầu thang. Tuy nhiên nó không chỉ là xương sống để kết nối giữa tầng trên và tầng dưới mà nó còn được xem là dòng chảy của nguồn năng lượng và sinh khí lưu thông trong nhà. Từ đó sẽ mang đến vận may cho gia đình, tránh những rủi ro hiểm họa. Vì vậy để tạo ra một chiếc cầu thang vừa đảm bảo yếu tố phong thủy vừa đảm bảo tính thẩm mỹ là một điều quan trọng. Bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc các chia bậc cầu thang đơn giản, dễ hiểu nhất hiện nay.

Vì sao nên chú ý đến cách chia bậc cầu thang 

Nhiều người không quá quan tâm đến cách chia bậc cầu thang khi xây dựng nhà cửa. Tuy nhiên, để tạo nên vẻ đẹp trong thiết kế nhà và vẻ đẹp phong thủy thì cần đặc biệt chú ý đến số bậc cầu thang. Do đó, việc thiết kế cầu thang cần phải đảm bảo các nguyên tắc về kích thước, hướng bố trí, tính thẩm mỹ của cầu thang. Đây chính là yếu tố góp phần tăng điểm nhấn và tính hoàn thiện cho không gian ngôi nhà.

Cách chia bậc cầu thang chuẩn

Cách chia bậc cầu thang chuẩn

Nếu chúng ta bỏ qua việc tính toán bậc cầu thang sẽ dẫn đến những trường hợp sau:

  • Nếu các bậc cầu thang được chia kích thước không đều, quá cao hoặc quá thấp thì sẽ dẫn đến sự khó chịu cho mỗi lần bước. Nó ảnh hưởng đến di chuyển và sinh hoạt của mọi người trong gia đình.
  • Mặt bậc cầu thang quá hẹp hoặc quá rộng so với chiều cao bậc, gây cảm giác hụt chân, khó chịu.
  • Nếu chia số bậc phạm vào cung xấu trong phong thủy thì sẽ gặp nhiều tai ương, vận mệnh không tốt. Không thu hút được dòng sinh khí Tài – Lộc.

Cách chia bậc cầu thang chuẩn, đơn giản, dễ hiểu nhất hiện nay

Cách chia bậc cầu thang theo mét dài

Ngày nay, kinh tế của người dân ngày càng tăng cao dẫn đến nhu cầu tận hưởng của mọi người cũng tăng. Do vậy, những căn hộ, ngôi nhà cao tầng mọc lên khá nhiều. Hơn nữa, cầu thang không chỉ là phương tiện di chuyển từ tầng này sang tầng khác mà còn là nơi để trang trí cải tạo và tạo điểm nhấn cho không gian sống của bạn.

Với mỗi không gian khác nhau sẽ sử dụng các loại cầu thang khác nhau có cấu tạo và hình dáng cũng như kích thước khác nhau. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách chia bậc cầu thang theo mét dài, để bạn có được một thiết kế cầu thang hợp lý, đẹp và sang trọng trong chính ngôi nhà mình.

Cách tính số bậc cầu thnag theo mét dài

Cách tính số bậc cầu thnag theo mét dài

Đầu tiên là chiều dài và chiều rộng của cầu thang phải được tính toán dựa trên độ cao của tầng. Những công thức đơn giản bạn có thể dùng để xác định tỷ lệ của bậc thang là:

  • Chiều cao X chiều rộng : 70 đến 75 in – xơ
  • Chiều cao X chiều rộng : 17 đến 17 1/2 in – xơ
  • Chiều cao X chiều rộng : 24 đến 25 in – xơ

Từ sooa đo các bậc thang mà ta có thể tính toán được chiều dài tổng thể của cầu thang. Hiện nay, trong kiến trúc nhà ở dân dụng, cầu thang thường rộng từ 0,9m đến khoảng 1,2m. Còn chiều cao của bậc cầu thang sẽ rơi vào khoảng 150 – 180mm, bề rộng mặt cầu thang tương ứng khoảng 240 – 300mm.

Đây là những kích thước tiêu chuẩn trong cách chia bậc cầu thang theo chiều dài, đảm bảo cho người dùng đi lại thoải mái, không bị mất sức. Ngoài ra, còn giúp gia tăng vận khí cho gia chủ.

Cách chia bậc cầu thang theo chiều cao tầng

Để có được phương án thiết kế và thi công cầu thang chính xác, khoa học nhất, bên cạnh cách chia bậc cầu thang theo mét dài thì cách tính bậc cầu thang theo chiều cao của tầng cũng cần được đặc biệt lưu ý.

Khi tính bậc cầu thang theo chiều cao tầng thông thường có hai cách tính được áp dụng là: dựa vào các yếu tố phong thủy và dựa theo tiêu chuẩn chiều cao của bậc cầu thang cụ thể như sau:

Cách chia số bậc cầu thang theo tiêu chuẩn chiều cao bậc cầu thang

Khi chia bậc cầu thang theo công thức này ta có công thức như sau:

Số bậc cầu thang = Chiều cao của tầng : Chiều cao bậc thang

Kích thước cầu thang phù hợp nhất sẽ rơi vào 15cm – 18cm. Chúng ta có thể lấy luôn chiều dài này áp dụng vào kết quả. Tuy nhiên, khi làm tròn kết quả thì số bậc cầu thang nên lấy sao cho phù hợp để có thể mang lại tài lộc, may mắn cho gia đình và tránh những xui rủi, vận hạn không đáng có.

Số đo chuẩn của chiều dài và chiều rộng bậc cầu thang

Số đo chuẩn của chiều dài và chiều rộng bậc cầu thang

Trong các công trình cơ cấu, chiều cao của bậc thang thường dùng là 14cm – 20cm, tương ứng với độ dốc vào hồi là 20 – 450. Độ cao tương đối hợp lý của các bậc thang thường là 15cm – 18cm và chiều rộng sẽ là 24cm – 30cm.

trong trường hợp làm cầu thang nhưng có người qua lại ít thì chúng ta có thể cân nhắc làm cầu thang dốc hơn một chút nhưng vẫn đảm bảo h/b = 170/260mm (h: là chiều dài bậc thang; b là chiều rộng bậc thang) thì độ dốc sẽ là 330, nếu độ dốc đạt tới h/b = 175/250mm thì độ dốc sẽ bằng 350. Ở những trường hợp đặc biệt thì độ dốc có thể lên tới 450 và h/b = 200/200mm.

Cách chia bậc thang dựa theo yếu tố phong thủy

Đối với cách chia bậc thang dựa theo yếu tố phong thủy này thì chúng ta có thể dựa theo cung, mệnh của chủ nhà. Tuy nhiên cách chia bậc cầu thang đơn giản nhất đó chính là chia theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Cụ thể hơn sẽ là chia bậc cầu thang sao cho bậc cuối cùng rơi vào cung Sinh. Đây chính là cung biểu tượng cho sự khởi phát, mang ý nghĩa dồi dào năng lượng, sinh lực.

Chia bậc cầu thnag theo quy luật Sinh - Lão - Bệnh - Tử

Chia bậc cầu thnag theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Và với chiều cao quy định của nhà phố hiện nay thông thường số bậc cầu thang của các bậc sẽ rơi vào 17, 21 hay 25 bậc.

Trong thiết kế những người kiến trúc sư kinh nghiệm họ sẽ có những công thức tính độ cao và độ rộng của các bậc phức tạp để có thể tính ra số liệu phù hợp nhất. Tuy nhiên, để đơn giản hóa các bạn chỉ cần lấy chiều cao tầng sau đó chia cho số bậc sẽ ra chiều cao từng bậc.

Lưu ý, độ cao của bậc thang phù hợp để bước chân được thoải mái sẽ rơi và từ 16cm – 18cm. Sau đó, khi đã tính được chiều cao từng bậc, ta sẽ tiếp tục tính độ rộng từng bậc, để bước chân được thoải mái thì độ rộng bậc phù hợp sẽ rơi vào từ 25cm đến 27cm.

Vừa rồi chúng tôi vừa cung cấp cho bạn những thông tin về cách chia bậc cầu thang. Hy vọng với những thông tin bổ ích này có thể giúp bạn có thêm kiến thức để có thể thiết kế ra một chiếc cầu thang vừa đảm bảo tính an toàn mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ; hơn nữa còn phù hợp với phong thủy.