Phong Thủy Phòng Ngủ

Những bí quyết vàng trong bố trí phong thủy phòng ngủ nhà ống 

Trang trí nội thất phòng ngủ

Với diện tích khá hạn chế của nhà ống thì việc thiết kế không gian ngôi nhà là một việc gặp khá nhiều khó khăn, đặc biệt là không gian phòng ngủ. Bài viết này, Green Hanoi sẽ đưa ra một vài gợi ý về phong thủy phòng ngủ nhà ống để giúp bạn có được một căn phòng nghỉ ngơi thoải mái cũng như thúc đẩy tài vận, may mắn cho gia đình của mình.

Phong thủy phòng ngủ nhà ống như thế nào là hợp lý?

Nhà ống được biết đến là một loại hình nhà xây trên một lô đất có chiều rộng nhỏ hơn so với với chiều dài. Vì vậy, khi thiết kế các phòng thường được bố trí theo chiều dọc nên diện tích sẽ hơi nhỏ hẹp và phòng ngủ cũng không ngoại lệ. Vậy ta cần bày trí phòng ngủ như thế nào cho hợp phong thủy?

Phong thủy phòng ngủ nhà ống thường được chú trọng đến phương vị, cung vị, sơn hướng và các tác động tương sinh tương khắc của ngũ hành thông qua việc bày trí không gian, nội thất.

Vị trí, hướng phong thủy phòng ngủ nhà ống

Trong thiết kế phòng ngủ nhà ống điều đầu tiên mà các gia chủ để tâm đến chính là hướng nhà hay còn gọi là phương vị. Khi tìm được một phương vị tốt sẽ giúp gia chủ có được một không gian nghỉ ngơi thoải mái, đảm bảo sức khỏe và thu hút may mắn. Theo các chuyên gia phong thủy, phòng ngủ nhà ống nên đặt theo bốn hướng sau và đặc biệt tránh bốn hướng sau: 

 • Bốn hướng tốt gồm: Thiên y, Sinh khí, Diên niên, Phục vị.
 • Bốn hướng nên tránh gồm: Tuyệt mệnh, Lục sát, Ngũ quỷ, Họa hại.

Để biết rõ hơn 8 hướng này bố trí như thế nào trong căn nhà thì bạn hãy dựa vào sơ đồ Bát Trạch. Sơ đồ này được xây dựng dựa trên tính toán cung mệnh của mỗi người là thuộc Đông tứ Trạch hay Tây tứ Trạch. Điều này thực sự rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh của gia đình bạn, hãy tham khảo một cách kĩ lưỡng nhé.

Sơ đò Bát Trạch

Sơ đò Bát Trạch

Đặc biệt, phòng ngủ rất kỵ đặt trên nhà bếp hay đặt dưới phòng thờ và đối diện với nhà vệ sinh. 

Bởi nếu phòng ngủ nằm trên phòng bếp sẽ khiến mất cân bằng trường khí, khiến cho phòng ngủ sẽ trở nên tù tối gây cảm giác khó chịu cho bạn.

Còn phòng ngủ nằm dưới hay nằm cạnh phòng thờ sẽ khiến cho bạn có cảm giác bất an, lo lắng, thậm chí là sợ hãi vì nghĩ mình luôn bị theo dõi. Đồng thời, phòng ngủ còn là nơi thiêng liêng, cần thanh tịnh nên cần có không gian riêng tư mà phòng ngủ lại là nơi sinh hoạt cá nhân của vợ chồng nên sẽ dễ phạm Thần Phật và ảnh hưởng k tốt đến việc thờ cúng.

Do uế khí bên trong nhà vệ sinh sẽ tràn ra phòng ngủ gây cảm giác khó chịu cho gia chủ làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo nên việc đặt phòng ngủ đối diện nhà vệ sinh là việc vô cùng kiêng kỵ.

Màu sắc phong thủy phòng ngủ nhà ống

Để có được một phòng ngủ vừa mang lại sự thoải mái, dễ chịu cho gia chủ vừa đảm bảo hợp phong thủy thì màu sắc của căn phòng thường được chọn theo mệnh hợp ngũ hành. Việc tìm tông màu hợp với bản mệnh của gia chủ sẽ mang mạng nguồn năng lượng, sinh khí tích cực, có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ. Cụ thể những màu sắc hợp mệnh là:

 • Người mệnh Kim tượng trưng cho kim khí của trời đất và kim loại nên màu phù hợp đó chính là màu trắng và màu vàng. Ngoài ra, Thổ sinh Kim nên bạn có thể sử dụng những gam màu của đất như nâu và cam.
 • Mệnh Mộc lại tượng trưng cho mùa xuân vì thế màu xanh lá chính là màu phù hợp. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng màu xanh đen, xanh nước biển vì theo thuyết ngũ hành thì Thủy sinh Mộc.
 • Người mệnh Thủy hợp với những màu như: xanh đen, xanh nước biển. Nhưng cũng có thể sử dụng màu của người mệnh Kim.
 • Mệnh Hỏa thì lại phù hợp với màu đỏ, hồng, tím và cũng có thể sử dụng màu xanh của cây vì Mộc sinh Hỏa.

>> Tham khảo bài viết: Màu sơn nhà 2 tầng đẹp

Bố trí nội thất cho phòng ngủ hợp phong thủy

Khác với phòng khách hay phòng bếp, phòng ngủ là không gian riêng tư không có nhiều sự qua lại nhưng bố trí nội thất trong phòng sao cho vừa đảm bảo thẩm mỹ mà vẫn hợp phong thủy lại là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn.

Cửa phòng ngủ 

Khi thiết kế cửa hợp phong thủy phòng ngủ nhà ống chúng ta cần lưu ý những điều sau:

 • Cửa phòng ngủ không được thẳng cửa nhà vệ sinh, cửa chính căn nhà hay là cửa phòng thờ. Vì nó sẽ tạo ra khí trực xung, gây ra sự bất ổn về sự lưu thông khí ảnh hưởng không tốt đến vận mệnh của gia chủ.
 • Cửa phòng không đối diện với phòng ngủ vì nó không hợp phong thủy và thế này sẽ khiến gia chủ dễ bị đau đầu, dạ dày và chân.
 • Cửa phòng không nên trực diện với gương do gương có tác dụng phản xạ nên trong phong thủy gương thường dùng để phản xạ khí không cho vào phòng. Nó sẽ chiếu những khí hung sát vào phòng mang lại vận khí không may cho gia chủ.

Cách đặt giường hợp phong thủy phòng ngủ nhà ống

Vì nhà ống có diện tích khá hạn chế nên khi kê giường bạn cần chú ý.

Hướng đặt giường hợp phong thủy phòng ngủ nhà ống

Hướng đặt giường hợp phong thủy phòng ngủ nhà ống

Hướng kê giường

 • Nếu gia chủ thuộc hành Thủy thì hãy kê giường theo hướng Tây, Bắc, Tây Bắc.
 • Mệnh  Mộc có phong thủy đặt giường theo hướng Bắc, Đông, Đông Nam.
 • Hướng Đông, Nam, Đông Nam sẽ hợp với người mệnh Hỏa.
 • Gia chủ mệnh Thổ hãy đặt giường theo hướng Đông Bắc, Nam, Tây Nam.
 • Còn nếu gia chủ thuộc mệnh Kim thì hãy kê giường theo hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Nam.

Kích thước giường

Có hai loại giường mọi người hay sử dụng trong phòng ngủ nhà ống là giường đơn và giường đôi. Tùy thuộc vào sở thích hãy chọn cho mình một chiếc giường phù hợp.

 • Giường đơn thường có kích thước chiều rộng 1m và chiều dài 1,9m hay chiều rộng 1,2m và chiều dài 1,9m. 
 • Kích thước giường đôi: 1,5m chiều rộng và 1,9m chiều dài hay 1,6m chiều rộng và 2m chiều dài.

Vị trí giường ngủ

Để bố trí vị trí giường hợp phong thủy bạn có thể áp dụng những tiêu chí sau:

 • Giường ngủ không nên đặt dưới dầm, xà, trụ, cột hay xà ngang điều này sẽ khiến cho gia chủ có cảm giác nặng nề, bất ổn trong lúc ngủ.
 • Giường nên đặt dựa tường, có điểm dựa vững chắc nhằm đem lại cảm giác an toàn, nâng cao chất lượng giấc ngủ.
 • Nên đặt ở vị trí “tọa cát, hướng cát” tức là đặt ở phương vị tốt hợp với mệnh của gia chủ.

>> Tham khảo bài viết: Chung cư 2 phòng ngủ

Trang trí nội thất

Theo các chuyên gia phong thủy thì không nên lạm dụng quá nhiều đồ vật phong thủy như: cây cảnh, bể cá, tranh ảnh,… Bởi điều này có thể gây ra sự xáo trộn khí trường của phòng ngủ thậm chí cản trở khí lưu thông. Hãy có sự chọn lọc trong việc lựa chọn vật phẩm phong thủy nha.

Trang trí nội thất phòng ngủ

Trang trí nội thất phòng ngủ

Những điều kiêng kỵ khi bố trí phòng ngủ nhà ống cần lưu ý

Để có được một căn phòng ngủ hợp phong thủy bạn cần tránh những điều sau: 

 • Thiết kế cửa sổ cân đối không nên thiết kế quá rộng hoặc quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
 • Tránh đặt quá nhiều cây xanh trong phòng ngủ vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ hô hấp.
 • Tránh đặt đèn chùm trên đầu giường vì sẽ gây nên cảm giác căng thẳng, bất an cho gia chủ.
 • Tránh để đồ vật trong gầm giường vì sẽ gây ra bụi bẩn làm không khí trong phòng kém trong lành.
 • Không nên đặt giường ngủ ở những góc nhọn vì sẽ dễ gây ra va chạm rất nguy hiểm.
 • Không nên đặt bể cá trong phòng ngủ vì nó sẽ làm mất đi không gian yên tĩnh làm bạn có giấc ngủ không được ngon sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp ích cho cẩm nang phong thủy phòng ngủ nhà ống của các bạn. Nếu còn điều gì thắc mắc thì hãy để Green Hanoi đồng hành cùng bạn để giúp  bạn có được một không gian sống vừa hợp phong thủy vừa đảm bảo về mặt thẩm mỹ nha.